Johannesberg , Surprising ME

สวัสดีค่ะ  เอนทรี่นี้พาเที่ยวแอฟริก๊า แอฟริกา  เมืองโจฮันเนสเบิร์ก  (คาดว่าหลายๆ คนคงรู้จัก)  เพราะ ถ้าเอ่ยถึงแอฟริกา ความคิดแรกที่ปิ๊งขึ้นมาในหัวเลยคือ “ซาฟารี” “ทุ่งหญ้าสะวันนา” “เสือ  สิงห์ กระทิง แรด กระซู่”  แต่น่าเสียดายที่ไฟลท์นี้ลูกเรือเค้าเคยไปกันมาหมดแล้ว  เลยเดี๋ยวพาเข้าเมืองเดินเล่นกรุบกริบพอ

 ไฟลท์นี้บังเอิญโดนเรียกมาจากสแตนบาย  (รักกาต้าร์ตรงนี้ล่ะค่ะ  มีสแตนบาย 3-4 วันติดๆ ทีไร  Layover มารัวๆ ตลอด ><)   แต่บังเอิญว่าเราไม่ได้นอนก่อนทำไฟลท์มาเลย  บินรวดเดียวยาวมาประมาณ 9 ชม. เครื่องสั่นมาตลอดทาง  แถมเซอร์วิสเยอะด้วย   Land ถึงโรงแรมแล้วหัวหน้าชวนแก๊งค์ลูกเรือออกไปเที่ยวสวนสนุก!!   เลยขอตัวนอนโลดดด

ใจจริงแล้วตั้งคาดหวังไว้กลับ เมืองนี้ไว้สูงมาก  แต่แล้ว First Impression เราถูกทำลายไปอย่างพริบตา   เพราะเราโดนขโมยกล้องค่ะ !!!  รู้ตัวอีกทีตอนที่ มาถึงโรงแรม เอะใจแล้วว่าทำไมกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ของลูกเรือโดนงัด  มันอ้าๆ อยู่   เราเลยรีบเปิดกระเป๋าดูปรากฏว่า กล้องสุดที่รัก หายไปแล้ววว เหลือแต่ซองใส่กล้องทิ้งไว้ให้เจ็บใจเล่น TOT   จังหวะนั้นทำอะไรไม่ถูก

 

วันนั้นเลยนอนเศร้า ไม่ได้ออกไปไหนเลย เพราะรักกล้องตัวนี้มาก  (Sony NEX3n) ไม่เคยแม้แต่จะทำตกเลย  แถมเสมือนเก็บทุกความทรงจำอีก    แต่ยังไงแล้วไม่ว่าที่ไหนก็ควรจะระวังตัว ไม่ประมาท   พอพูดถึงเรื่องขโมยเลยอยากแชร์ประสบการณ์ที่โดยขโมยเงินบนไฟลท์  

 

วันนั้นทำไฟลท์จอร์แดน แต่ด้วยความที่เป็นไฟลท์สั้น เซอร์วิสจัดเต็ม เลยยุ่งมาก  เราเองก็เก็บกระเป๋า Handbag ไว้ที่ตู้ Compartment เก็บของของลูกเรือ  ไม่ทันได้เอะใจอะไร แต่พอกลับมาจากไฟลท์ วันถัดมา (แหน่ะ รู้ตัวช้าอีก) เปิดกระเป๋าตังค์ตัวเองปรากฏว่าเงินหายไปเกือบ 5000บาท กับอีก 200 ดอลล่าร์  (นึกในใจ โครตซวยเลย เพราะปกติเราเป็นคนไม่พกเงินเยอะ พกเต็มที่ 500 บาท แต่บังเอิญว่าจะเอาเงินไปซื้อกระเป๋าลากเดินทางพอดี  เบญจเพศนี่รุนแรงนะฮะ)  จับมือใครดมไม่ได้เลย  ไม่รู้แม้กระทั่งว่าเป็นคลีนเนอร์หรือลูกเรือกันเอง  ถือเป็นความผิดพลาดของตัวเองที่ไม่ได้ล็อคกระเป๋า

อีกกรณีของเพื่อน  วันนั้นทำไฟลท์เจอคนไทย เลยได้เม้าท์มอยกัน  เราเลยเตือนว่า “ฝนเพิ่งโดยขโมยเงินมา เวลาอยู่บนไฟลท์อย่าลืมล๊อคกระเป๋านะเจ๊  เราบินกับลูกเรือหลากหลายสัญชาติ ไม่รู้ว่าไว้ใจได้แค่ไหน”   ที่นี้เรื่องช๊อคปนฮาก็เกิดขึ้น   เมื่อเพื่อนเล่ากลับมาว่า  โดนขโมยเงินน่ะไม่เท่าไหร่ โดนขโมยทั้งเงินทั้งกระเป๋านี่ซิ อาการหนักกว่า!  ยังไงเจ๊!   พี่แกก็เริ่มเล่าเรื่อง  (พร้อมกับฟีลโมโหคับแค้นเริ่มมาเต็ม 5555)  เรื่องมีอยู่ว่า  เจ๊ฝ่ายทำไฟลท์ไปตามปกติ แล้วพอถึงเวลาเครื่องแลนด์ เซย์แต้งกิ้ว กู๊ดบายผดส. แล้ว   กำลังจะออกจากเครื่องเพื่อเดินทางไปยังโรงแรม แต่ปรากฏว่า กระเป๋าลูกเรือ Handbag หายไปทั้งใบ!  (ไม่ใช่แค่กระเป๋าตังค์)   ลูกเรือทุกคนเลยต้องกับต้องควานหา  ดูตามช่อง ตามรู ทั้ง Overhead bin ช่องเก็บของ  แต่สุดท้ายแล้วไปเจอใน “ถังขยะ” ที่ห้องน้ำ สภาพกระเป๋าโดนกรีด พร้อมกับเงินเดือนทั้งหมดถูกขโมยไป (ไฟลท์นั้นเจ๊ฝ้าย ถือเงินเยอะ เพราะจะเอาเงินกลับไปแลกที่ไทยพอดี) สรุปจับมือใครดมไม่ได้อีกเช่นเคย   เพราะไม่รู้ว่าใครเอาเงินไป   ถึงจะจับได้แต่เราก็ไม่มีอะไรยืนยันว่าธนบัตรใบนั้นๆ เป็นเงินของเรา  ฟังเรื่องนี้จบแล้วถึงกับหดหู่ไปเลย

 

เพราะฉะนั้นแล้ว ไม่ว่าจะที่ไหน โจรขโมยมีได้ทุกที่  ไม่ว่าจะเป็นในที่ที่ปลอดภัยที่สุด หรือที่ที่อันตรายที่สุด อยากให้เดินทางระวัง ดูแลของมีค่า และมีสติให้มากๆ ค่ะ   ถึงขโมยมันทำร้ายจิตใจเราได้ แต่อย่าให้มันทำลาย จิตวิญญาณการเดินทางของเราค่ะ ^^

วิธีป้องกันคือ

1.ไม่ว่าจะบินไฟลท์สั้นหรือยาว ให้ล็อคกระเป๋า หลังจากเปิดใช้ ตลอดเวลา

2. ธนบัตร ให้เซนต์ชื่อตัวเองกำกับไว้ (ด้วยดินสอนะ) หากเซนต์ด้วยปากกาเดี๋ยวทางร้านแลกเงินจะไม่รับหากเดินทางท่องเที่ยว

3.พยายามอย่าพกเงินสด ถือกระเป๋าสะพายมาข้างหน้า และระวังตัวค่ะ

 

 

 

 

 

 

วันถัดมารุ่งเช้า  เรากับเพื่อนๆ ออกไปหาอะไรทานเป็นมื้อเช้าข้างนอก  ที่ย่าน  Nelson Mandel Square  และเป็นชื่อห้าง โดยมีรูปปั้นคุณลุงเนลสัน (ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐแอฟริกาใต้ในช่วงปี พ.ศ. 2537-2542 )  ประวัติน่าสนใจมาก https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%80%E0%B8%99%E0%B8%A5%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B8%99_%E0%B9%81%E0%B8%A1%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B8%A5%E0%B8%B2

 

 

ภายในห้างเน้นขายของแบรนด์เนมและราคาแพง  แต่ตามสไตล์เราแล้ว ตามล่าหาแม๊กเนตเช่นเคย  เจอร้านขายของที่ระลึก ก็เดินพุ่งตัวเข้าไปตลอด   ตุ๊กตาแก้วเซรามิคตัวนี้น่ารักดี

 

 

ส่วนแม๊กเน็ตตกอันละประมาณ 120 บาท

 

 

ก่อนที่เราจะเดินไปอีกห้างเผื่อฝากท้องกับมื้อเช้า  สำหรับย่านนี้ถือเป็นย่านอาศัยสำหรับคนผิวสีที่มีฐานะ  การที่บริษัทเลือกย่านที่พัก  ดูแลความปลอดภัยให้ลูกเรือก็สำคัญค่ะ   เราเคยอ่านข่าวที่ลูกเรือเอมิเรตส์โดนข่มขืนบนรถ ระหว่างทางจากสนามบิน สู่ โรงแรม  ณ ประเทศลากอส  หลังจากนั้นเลยมีกฎสำหรับทุกสายการบินเลยว่า  เวลามีไฟลท์ Layover ที่ Lagos  จะไม่อนุญาตให้ลูกออกไปข้างนอกเลย  อยู่ได้แต่ภายในบริเวณโรงแรมเท่านั้น  (ฟังดูโหดเนอะ)

สำหรับเมืองโจฮันเนสเบิร์ก ขึ้นชื่อเรื่องความอันตราย แม้แต่ชาวโจซี่เองยังยืนยัน (เมือง Cape town ปลอดภัยกว่า )   เรากับเพื่อนๆ เดินหาห้างจนหลงไปในตรอกซอยแคบๆ  เห็นกลุ่มชาวโจซี่ เดินประกบตามหลังมาถึงกับสะดุ้งเลย รีบซอยเท้าเดินหนีเลยทันที  (ทั้งๆ ที่พวกเค้าแค่เดินเฉยๆ แต่ความรู้สึกเรามันคิดไปไกล นึกว่าจะมารีดไถ่ตัง  หลังจากเพิ่งเจอเหตุการณ์โดนขโมยกล้องไป  ฮ่าฮ่า)

 

 

นี่สาวอาเจนตินี่  ผู้หลงใหลในความเซ็กซี่ของชุดชั้นใน เวลาเดินผ่านร้านชุดชั้นใน นางก็จะเดินไปจับๆ พร้อมกับอุทาน ว่า “โอ้ย เซ๊กซี่มากเลย ชั้นอยากได้”  พร้อมกับอวดรูปคอลเลคชั่นบิกินี่ของนาง  (หุ่นแซ่บมาก )  ดูภายนอกกับเวลาใส่ยูนิฟอร์มแทบไม่รู้เลย : P

 

 

หนุ่ม (สาว) อีกคนที่ใจรักในการบริการ และท่าทางแต๋วแตกมาก  ที่นี่สจ๊วตสาวเยอะค่ะ   แต่นี่เป็นสจ๊วตคนแรกที่เรารู้สึกว่าสาวไม่ไหวแล้ววว ด้วยท่าทางการเดิน และการพูดจา  แต่นางน่ารักนิสัยดีค่ะ

 

 

สตอเบอร์รี่มิ้ลเช็ค

 

 

สุดท้ายคือ สเต๊กปลากับกุ้งทอด   อิ่มท้องแล้วทำไฟลท์กลับสนุกสนานค่ะ

edit @ 26 Oct 2015 03:53:49 by beshinebyfon

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s